Trang chủ
Cập nhật lúc: 4/4/2014 3:17:17 PM

Những nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trong năm báo cáo

Các năm vừa qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đạt kết quả tương đối khả quan, tỷ lệ cổ tức từ 18 -20%/năm. Nền kinh tế nước ta hiện nay đang đi vào ổn định và phát triển với tốc độ cao, nhu cầu xây dựng công nghiệp, dân dụng và hạ tầng đô thị ngày càng tăng đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành xi măng nói chung và Công ty nói riêng phát triển sản xuất kinh doanh.

Mặc dù nhu cầu nguyên liệu cho xây dựng tăng cao nhưng sản lượng xi măng do Việt Nam sản xuất còn thấp (chỉ đạt 16 triệu tấn năm 2001, trong khi đó Thái Lan sản xuất đạt 25 triệu tấn, Indonesia đạt 31 triệu tấn). Năm 2005, nước ta sản xuất khoảng trên 26 triệu tấn, sản lượng có tăng trưởng, huy động ở mức cao nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng xi măng cho xây dựng phát triển.
Chiếm phần không nhỏ trong hoạt động của Công ty là việc cung cấp xi măng cho Tổng công ty Sông Đà. Các năm qua, Tổng công ty Sông Đà đã mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, có nhiều công trình xây dựng lớn được Chính phủ giao theo hình thức tổng thầu xây lắp: như Thuỷ điện Tuyên Quang, Sơn La, Huội Quảng, các dự án xây dựng đô thị mới tại Hà Nội, Hoà Bình, Hà Tây,.. tạo thêm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho Công ty Xi măng Sông Đà. Thị trường tiêu thụ của Công ty ngày càng được mở rộng và khách hàng, đại lý cho Công ty ngày càng tăng lên. Công ty cũng đã tổ chức tốt các kênh phân phối sản phẩm: kênh phân phối gián tiếp (thông qua hệ thống các cửa hàng đại lý), kênh phân phối trực tiếp (đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng) đồng thời áp dụng chính sách giá cả linh động phù hợp với từng thời điểm, từng khu vực tiêu dùng.
Ngoài ra, Công ty có đội ngũ cán bộ công nhân viên lành nghề, giàu kinh nghiệm, ban lãnh đạo có chiến lược và chính sách phát triển sản xuất kinh doanh phù hợp, sản phẩm của Công ty sản xuất ra luôn đạt chất lượng cao, đã có uy tín trên thị trường và được thị trường chấp nhận. Tuy là dây chuyền sản xuất xi măng lò đứng song công nghệ sản xuất tương đối tiên tiến và hiện đại. Với công suất thiết kế là 82.000 tấn/năm nhưng nhiều năm nay đơn vị đã duy trì ở mức 100.000 tấn đến 105.000 tấn /năm. Máy móc thiết bị thường xuyên được cải tạo, nâng cấp, bảo dưỡng đảm bảo hoạt động sản xuất được thường xuyên, liên tục, giảm thiểu giờ ngừng nghỉ, đảm bảo đạt và vượt năng suất kế hoạch đặt ra.
Riêng kết quả kinh doanh năm 2005 của Công ty không đạt được tăng trưởng cao như các năm trước do thị trường vật liệu xây dựng có dấu hiệu chững lại so với năm 2004. Bên cạnh đó, trên thị trường xuất hiện nhiều loại sản phẩm xi măng lò đứng cùng loại đã cạnh tranh gay gắt với sản phẩm của Công ty. Công ty phải năng động, xúc tiến bán hàng bằng nhiều hình thức, trong đó có giảm giá bán xi măng (trung bình từ 615.000 nghìn đồng/ tấn giảm xuống 580.000 đồng/ tấn) để cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn do vậy làm giảm doanh thu của Công ty. Ngoài ra, tình hình thời tiết thất thường, mưa bão kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu thụ sản phẩm của Công ty. Trong năm 2005, giá nguyên liệu đầu vào của ngành xi măng như clinker, xăng dầu, vận tải... tăng lên khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất giảm mạnh. Theo đánh giá của Hiệp hội xi măng, mức lợi nhuận của ngành năm 2005 chỉ bằng khoảng 80% lợi nhuận năm 2004. Công ty Xi măng Sông Đà cũng không thể nằm ngoài tình trạng trên, lợi nhuận năm 2005 giảm 36% so với năm 2004.
Về kết quả 9 tháng đầu năm 2006, doanh thu thuần tăng trên 12% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận trước thuế tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng 9 tháng đầu năm 2006 đạt 75% kế hoạch năm, doanh thu đạt 39,87 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 4,088 tỷ đồng. Đây là kết quả của việc thị trường xây dựng lại tăng mạnh dẫn đến sản lượng tiêu thụ của Công ty tăng. Tuy nhiên, giá cả các nguyên vật liệu đầu vào (than, thạch cao, vỏ bao xi măng,...) tăng cũng khiến lợi nhuận của doanh nghiệp không tăng được nhiều.
Trong 9 tháng đầu năm 2006, Công ty tiến hành sửa chữa lớn các dây chuyền thiết bị, hơn nữa do điều kiện thời tiết có nhiều mưa bão nên sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt được chưa cao. Tuy nhiên sản lượng sản xuất và tiêu thụ tập trung mạnh vào quý IV hàng năm. Dự tính năm 2006 đơn vị sẽ sản xuất và tiêu thụ trên 100.000 tấn xi măng (khoảng 106.000 tấn), lợi nhuận sẽ đạt khoảng 6,5 đến 7 tỷ đồng (kế hoạch năm 2006 là 5,6 tỷ đồng).
Ý kiến bình luận

Hỗ trợ liên hệ

CTy Xi măng Sông Đà
Hottline:
0977 676999/0917 346484
EMail:
hotro@ximangsongda.vn

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 336869 lượt
Hôm nay: 87 lượt
Hôm qua: 76 lượt

Quảng cáo